3 lý do giải thích cho việc nhiều người sống cùng F0 nhưng lại không hề lây nhiễm

01/04/2022 10:27
Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát dữ dội, nhà nhà người người dương tính thì có một số người dù ăn chung, sống chung với F0 vẫn không hề lây nhiễm.

Hiện nay, số ca nhiễm Covid-19 đang tăng rất cao. Tình trạng cả nhà nhiễm Covid-19 đã không còn xa lạ. Tuy nhiên, có một số trường hợp dù ăn ở chung nhà những không hề bị nhiễm bệnh.

Tiếp xúc không phải lúc nào cũng dẫn tới dương tính

Nhiều người cho rằng ở chung nhà với người nhiễm Covid-19 thì chuyện phơi nhiễm với virus là điều không tránh khỏi. Nhưng thực tế nhiều gia đình ghi nhận F0 vẫn có người không nhiễm Covid-19 ngay cả khi mức độ tiếp xúc với virus là như nhau.

Theo Danny Altmann, Giáo sư miễn dịch học tại Đại học Imperial College London: Khả năng nhiễm virus trong một hộ gia đình xuất hiện F0 ‘không cao như bạn tưởng’. Thậm chí nhiều nghiên cứu chỉ ra có người ‘không bao giờ mắc Covid-19”.

Hay theo một nghiên cứu của Đại học Hoàng gia London công bố hồi tháng 1 nêu rõ: Những người có mức tế bào T (loại tế bào trong hệ thống miễn dịch) cao hơn do nhiễm virus corona cảm lạnh thông thường sẽ ít có khả năng nhiễm Covid-19.

Tiến sĩ Rhia Kundu - tác giả của nghiên cứu cho hay: ‘Việc tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 không phải lúc nào cũng dẫn tới việc dương tính. Chúng tôi phát hiện ra rằng lượng T tồn tại từ trước được tạo ra bởi cơ thể khi bị nhiễm các virus corona khác ở người như cảm lạnh thông thường, có thể bảo vệ chống lại việc lây nhiễm Covid-19’.

Tuy nhiên, bà Rhia cảnh báo bất kể trường hợp nào vẫn cần bảo vệ bản thân trướcCovid-19 bằng việc tiêm phòng đầy đủ.

3 lý do giải thích cho việc nhiều người sống cùng F0 nhưng lại không hề lây nhiễm

Những người ‘không bao giờ mắc Covid-19’ có thể từ 3 lý do

Thứ nhất, theo giáo sư Lawrence Young, chuyên gia về ung thư học phân tử tại Đại học Warwick, các dữ liệu ban đầu cho thấy người ‘không bao giờ mắc Covid-19’ có được khả năng miễn dịch tự nhiên sau những lần khỏi cảm lạnh thông thường trước đây.

Thứ hai, Andrew Freedman - chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại trường Y Đại học Cardiff cho biết việc một số người nhiễm Covid-19 và một số người không nhiễm phụ thuộc vào khả năng miễn dịch do tiêm chủng, đã nhiễm từ trước hoặc cả hai yếu tố này.

Vị chuyên gia này nói: ‘Việc tiêm phòng làm giảm nguy cơ nhiễm biến thể Omicron. Một số người có thể nhiễm virus trong khi những người khác thì không dù họ tiếp xúc đáng kể với ca nhiễm’.

Thứ ba, ngoài các yếu tố chủ quan từ các F1, một số chuyên gia còn cho rằng các trường hợp ở chung với F0 nhưng không phơi nhiễm có thể liên quan tới chính ca nhiễm đó.

Tức là, một số người sau khi nhiễm, nồng độ virus trong máu cao hơn, phóng thích ra ngoài nhiều virus hơn, nên dễ lây lan hơn. Ngược lại, có trường hợp các chỉ số này khá thấp khiến nguy cơ người ở cùng họ phơi nhiễm virus thấp hơn. Mọi ngườ nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch tại nhà như đeo khẩu trang đầy đủ, để không gian thông thoáng, sử dụng bộ lọc khí, hạn chế tiếp xúc …đây cũng được cho là nguyên nhân giúp hạn chế lây nhiễm Covid-19 chéo trong nhà đó mọi người.

Vì virus này thường lây truyền qua giọt bắn. Vì vậy, việc hạn chế tiếp xúc với giọt bắn của người nhiễm (như không dùng chung đồ đạc, tránh các bề mặt tiếp xúc chung, không ăn uống chung) cũng giúp giảm nguy cơ nhiễm virus.

3 lý do giải thích cho việc nhiều người sống cùng F0 nhưng lại không hề lây nhiễm

 

Theo Nguồn kenhsao.net

3 lý do giải thích cho việc nhiều người sống cùng F0 nhưng lại không hề lây nhiễm - Sức Khỏe