5 dấu hiệu cảnh báo tiền mãn kinh ở phụ nữ tuổi 40

03/07/2024 10:55

Giai đoạn 40 - 55 tuổi là thời kỳ mãn kinh xuất hiện do lúc này nồng độ hormone bắt đầu thay đổi. Khi đã 12 tháng mà không có kinh nguyệt, phụ nữ sẽ được coi là đã mãn kinh. Mặc dù mỗi người sẽ trải qua thời kỳ mãn kinh khác nhau nhưng phần lớn chúng ta đều có các triệu chứng tương tự.

Mãn kinh có thể khiến phụ nữ buồn phiền, thay đổi tâm trạng, mất ngủ, tăng cân... Vì thế để biết trước bản thân có sắp mãn kinh hay không, chị em có thể theo dõi 5 dấu hiệu sau đây do Tiến sĩ, bác sĩ phụ khoa Renee Cotter (làm việc tại Los Angeles, Mỹ) chỉ ra.

Kinh nguyệt không đều

Khi sắp mãn kinh, kinh nguyệt của phụ nữ sẽ rất bất thường. Đối với hầu hết phụ nữ sắp mãn kinh, thời gian chu kỳ kinh nguyệt rút ngắn xuống còn khoảng 21 đến 26 ngày và việc trễ kinh trở nên phổ biến. Phụ nữ gần như không thể theo dõi kinh nguyệt của mình. Thậm chí có đến vài tháng liên tiếp không hề thấy kinh nguyệt xuất hiện.

5 dấu hiệu cảnh báo tiền mãn kinh ở phụ nữ tuổi 40

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, màu sắc kinh nguyệt cũng nhạt dần. Cũng có trường hợp chị em thấy máu kinh chảy nhiều hơn, điều đó phản ánh một vấn đề nào đó về tử cung đang xuất hiện. Nếu kinh nguyệt kéo dài lâu hơn 10 ngày, chu kỳ ngắn hơn 21 ngày thì đó là dấu hiệu cần đi khám phụ khoa.

Giảm ham muốn vợ chồng

Tiến sĩ Renee Cotter nhấn mạnh rằng tình trạng giảm ham muốn tình dục là một dấu hiệu cho thấy phụ nữ có thể sắp mãn kinh. Về mặt nội tiết, giảm ham muốn có thể do giảm estrogen và/hoặc giảm testosterone. Nó cũng có thể xảy ra do căng thẳng trong mối quan hệ, bận rộn công việc hoặc các vấn đề khác trong gia đình.

Tăng cân rõ rệt

Ngay cả khi không có sự thay đổi trong chế độ dinh dưỡng và luyện tập, cân nặng và vòng eo của phụ nữ vẫn có thể tăng lên. Đó chính là dấu hiệu phụ nữ sắp mãn kinh.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng estrogen có tác dụng giảm sự tích tụ mỡ bụng quá nhiều. Vì thế khi estrogen giảm xuống, phụ nữ bắt đầu tăng kích cỡ vòng 2 rõ rệt.

Một yếu tố khác góp phần làm tăng cân vào thời điểm này là khi phụ nữ già đi, sự trao đổi chất của cơ thể tự nhiên chậm lại. Điều này đòi hỏi phụ nữ phải giảm lượng calo nạp vào cơ thể cũng như tăng cường độ hoạt động thể chất.

5 dấu hiệu cảnh báo tiền mãn kinh ở phụ nữ tuổi 40

Ảnh minh họaKhó ngủ hơn

Khó ngủ là triệu chứng phổ biến của thời kỳ mãn kinh. Phụ nữ ở giai đoạn này khó đi vào giấc ngủ hoặc thức giấc giữa đêm và không thể ngủ trở lại trong nhiều giờ. Điều này thường là do sự thay đổi nội tiết tố.

Thông thường, đối với những phụ nữ có dấu hiệu này, liệu pháp thay thế hormone (HRT) liều thấp sẽ giúp cải thiện các triệu chứng của họ. Progesterone, một trong những hormone trong HRT tự nhiên khiến con người buồn ngủ và rất tốt để uống trước khi đi ngủ.

Đổ mồ hôi vào ban đêm

Có lẽ dấu hiệu mãn kinh phổ biến nhất là bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm, thậm chí nó có thể xuất hiện 10 năm trước khi mãn kinh xảy ra.

Trong giai đoạn đầu của thời kỳ mãn kinh, các cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm bắt đầu vài ngày trước khi hành kinh và kết thúc sau khi hết kinh nguyệt. Chúng được mô tả là cảm giác nóng bừng lên từ chân cho đến khắp cơ thể, khiến bạn đỏ bừng mặt, đổ hôi không kiểm soát.

Đổ mồ hôi giữa đêm và bốc hỏa là dấu hiệu mãn kinh rất phổ biến, ảnh hưởng đến 85% phụ nữ. Nguyên nhân dẫn đến dấu hiệu này là do sự thay đổi của nội tiết tố, tuy nhiên căng thẳng cũng sẽ làm trầm trọng hơn tình trạng này.

--> Mùa hè dễ mắc bệnh phụ khoa vì 6 thói quen khó bỏ

Phương Anh

Theo Nguồn giadinhonline.vn

5 dấu hiệu cảnh báo tiền mãn kinh ở phụ nữ tuổi 40 - Sức Khỏe