Đi chợ, đừng ham rẻ mà mua 3 loại rau này vì chứa đấy chất độc, loại cuối còn bị WHO cảnh báo

06/11/2021 11:49
Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình. Tuy nhiên có 3 loại rau tốt nhất không nên ăn và cũng tuyệt đối đừng mua.

Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên chúng ta rằng muốn khỏe mạnh hãy ăn thật nhiều rau xanh. Bởi trong rau xanh chứa nhiều chất xơ, vitamin giúp bảo vệ đường ruột, ngừa táo bón, ngừa ung thư...

Tuy nhiên, có một thực tế là rau xanh hiện nay thường chứa nhiều thuốc bảo vệ thực vật hay các hóa chất độc hại khác. Nhất là 3 loại dưới đây:

Rau cải thảo được ngâm trong chất formaldehyde

Đi chợ, đừng ham rẻ mà mua 3 loại rau này vì chứa đấy chất độc, loại cuối còn bị WHO cảnh báo

Rau cải thảo rất ngọt và giòn vì vậy thường được dùng để ăn các món lẩu trong mùa đông. Tuy nhiên, nhược điểm của loại rau này là có thời gian bảo quản rất ngắn, đặc biệt rất dễ bị dập, hỏng. Để giúp cải thảo tươi ngon hơn, một số người bán sẽ ngâm loại rau này trong dung dịch bảo quản có chứa formaldehyde. Nếu tiếp xúc nhiều với chất formaldehyde, con người dễ bị dị ứng, mắc các bệnh về hô hấp, thậm chí là ung thư...

Việc nhận biết cải thảo có được ngâm trong chất bảo quản không hoàn toàn không khó. Nếu bị ngâm, rau cải thảo sẽ có mùi hăng, giống như mùi thuốc khử trùng; tươi kỳ lạ, đến mức không có một vết của sâu ăn; hoặc bên ngoài tươi, bên trong lại thối rữa... Lúc này dù cải thảo có rẻ đến mấy bạn cũng không nên mua về ăn để tránh rước thêm bệnh về cho cả gia đình.

Giá đỗ không có rễ

Đi chợ, đừng ham rẻ mà mua 3 loại rau này vì chứa đấy chất độc, loại cuối còn bị WHO cảnh báo

Giá đỗ là thực phẩm có nguồn gốc từ đậu xanh nảy mầm, chúng rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là amino acid, protein... sẽ rất có lợi cho sức khỏe nếu được ngâm ủ theo cách truyền thống.

Tuy nhiên, ngày nay vì lợi nhuận, có không ít người bán hàng đã sử dụng hóa chất như ure, thuốc kích thích... để giá đỗ được mập mạp và nhanh lớn hơn. Những loại hoá chất này gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe, thậm chí gây bệnh ung thư.

Những loại giá đỗ được phun hóa chất thường có điểm chung là mập bất thường, trắng ngần, không có rễ... vì thế khi đi chợ bạn nên tránh mua phải loại giá này, thay vào đó nên chọn loại giá thân gầy, không quá trắng và nhất định phải có rễ.

Bên cạnh đó, những người bị tiêu chảy, tỳ vị hư hàn không nên ăn giá đỗ. Vì giá đỗ có tính lạnh, nếu ăn vào sẽ gây khó chịu đường tiêu hóa, khiến bệnh ngày càng nghiêm trọng.

Rau dớn

Đi chợ, đừng ham rẻ mà mua 3 loại rau này vì chứa đấy chất độc, loại cuối còn bị WHO cảnh báo

Rau dớn là một loại rau họ dương xỉ, có tên tiếng anh là Pteridium aquilinum. Loại rau rừng này được nhiều người yêu thích, mỗi lần bày bán ở chợ là bán hết rất nhanh. Nhưng rau dớn lại từng được chứng minh rằng có chứa chất ptaquiloside - một loại chất độc được chứng minh là có thể gây ung thư dạ dày, vòm họng, đường tiết niệu cho cả người và động vật ăn cỏ.

Vào năm 2007, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc WHO đã phân loại ptaquiloside là chất gây ung thư nhóm 2B - nhóm này bao gồm những chất (hoặc hỗn hợp) có thể gây ung thư cho người. Tuy vẫn phải cần có nhiều hơn nghiên cứu về nguy cơ gây ung thư của rau dớn nhưng dù sao chúng ta vẫn nên cảnh giác với nó, nên hạn chế hoặc là từ chối không mua loại rau này về ăn để đảm bảo sức khỏe.

Trên đây là một số loại rau cần lưu ý khi đi mua. Để chọn được rau sạch, mọi người tuyệt đối không ăn rau trái mùa. Nếu thấy rau tốt non, lá to mơn mởn cũng không nên chọn vì có thể bị phun kích thích.

Khỏe và đẹp

Theo Nguồn www.khoevadep.com.vn

Đi chợ, đừng ham rẻ mà mua 3 loại rau này vì chứa đấy chất độc, loại cuối còn bị WHO cảnh báo - Sức Khỏe