Hà Nội: Người phụ nữ có sán dài cả gang tay vì ăn nhiều bò tái, rau sống

17/11/2022 09:17
- Khoảng một tuần nay bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng đau bụng âm ỉ vùng quanh rốn kèm theo đại tiện ra đốt sán, có lúc các đốt sán tự bò ra ngoài hậu môn gây cảm giác khó chịu.

 

Bà L.T.S., 64 tuổi, sống tại Thanh Oai, Hà Nội đến Bệnh viện Đặng Văn Ngữ thuộc Viện sốt rét ký sinh trùng Trung ương khám vì xuất hiện các dấu hiệu bất thường về đường tiêu hóa.

Cụ thể, khoảng một tuần nay bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng đau bụng âm ỉ vùng quanh rốn kèm theo đại tiện ra đốt sán, có lúc các đốt sán tự bò ra ngoài hậu môn gây cảm giác khó chịu.

Theo chia sẻ, bệnh nhân có thói quen hay ăn thịt bò tái, rau sống. Tại khoa Ký sinh trùng, bệnh nhân được bác sĩ thăm khám, hỏi bệnh và được chỉ định các xét nghiệm và hướng dẫn lấy mẫu bệnh phẩm đốt sán. Kết quả xác định bệnh nhân nhiễm sán dây.

Hà Nội: Người phụ nữ có sán dài cả gang tay vì ăn nhiều bò tái, rau sống

Sán dây phát hiện trong người bệnh nhân (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Theo các bác sĩ, bệnh sán dây (taeniasis) là một bệnh ký sinh trùng lây truyền từ động vật sang người do tập quán ăn thịt lợn, thịt bò chưa nấu chín bị nhiễm ấu trùng sán.

Bệnh sán dây phân bố ở nhiều nước có điều kiện kinh tế khó khăn, điều kiện vệ sinh môi trường thấp kém thuộc khu vực Châu Phi, Mỹ Latin, Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Bệnh sán dây là do các loài sán dây trưởng thành gồm sán dây lợn (Taenia solium), sán dây bò (Taenia saginata) và sán dây Châu Á (Taenia asiatica) ký sinh trong ruột gây nên.

Người ở tất cả các lứa tuổi và cả hai giới đều có khả năng mắc bệnh sán dây. Sán trưởng thành ký sinh ở ruột non. Khi đầu sán bám vào niêm mạc ruột sẽ kích thích gây viêm tại chỗ đồng thời sán tiết ra kháng nguyên vào máu sẽ sinh ra kháng thể đặc hiệu. Kháng thể đặc hiệu có thể xuất hiện 3-4 tuần sau khi nhiễm và tồn tại trong thời gian ngắn.

Người bệnh khi bị nhiễm thường có triệu chứng không điển hình như sau:

- Đau bụng: Đau âm ỉ vùng rốn.

- Buồn nôn, nôn khan.

- Rối loạn tiêu hóa: Táo bón hoặc tiêu chảy.

- Thỉnh thoảng thấy đốt sán bò ra hậu môn hoặc theo phân ra ngoài.

Bệnh sán dây có thể khỏi hoàn toàn khi được chẩn đoán đúng và điều trị thuốc đặc hiệu tại các bệnh viện chuyên khoa.

Từ trường hợp bệnh nhân kể trên, các bác sĩ Bệnh viện Đặng Văn Ngữ khuyến cáo khi người bệnh có các triệu chứng nghi ngờ, cần đến các bệnh viện chuyên khoa Ký sinh trùng để được chẩn đoán bệnh sớm và điều trị bệnh kịp thời.

Để phòng bệnh sán dây, người dân cần lưu ý:

- Vệ sinh phòng bệnh: Vệ sinh cá nhân, không ăn thịt bò/lợn tái hoặc chưa nấu chín; thực hiện ăn chín, uống chín, ăn rau sống phải rửa sạch dưới vòi nước.

- Quản lý và xử lý nguồn phân tươi hợp lý, tránh gieo rắc mầm bệnh ra môi trường.

- Phát hiện và tẩy sán trưởng thành sớm nếu bị nhiễm bệnh.

Theo Nguồn dantri.com.vn

Hà Nội: Người phụ nữ có sán dài cả gang tay vì ăn nhiều bò tái, rau sống - Sức Khỏe