Hiểm họa khi để nhân viên lao công căng da mặt cho khách

07/09/2023 15:11

Theo quy định của Bộ Y tế, căng da mặt là biện pháp phẫu thuật bắt buộc phải thực hiện tại bệnh viện.

Mới đây, tại Đà Nẵng, công an vừa phát hiện nhân viên lao công tại một thẩm mỹ viện đang phẫu thuật can thiệp căng da mặt cho khách.

TS.BS Tống Hải, Chủ nhiệm khoa Vi phẫu và Tái tạo, Trung tâm Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Tái tạo, Bệnh viện Bỏng Quốc gia, cho biết căng da mặt là biện pháp phẫu thuật bắt buộc phải thực hiện tại bệnh viện theo quy định của Bộ Y tế.

Nhiều phương pháp khác nhau để thực hiện thủ thuật này như căng da mặt toàn phần, tầng trên (da trán), tầng giữa mặt (da gò má, rãnh mũi má), tầng dưới (da cằm cổ, góc hàm).

Do đó, chuyên gia này nhận định nếu người thực hiện không được đào tạo chuyên môn, khi làm sẽ để lại những hậu quả như chảy máu, nhiễm trùng vết mổ, đường mổ sai hình thành sẹo xấu, hai bên mặt không cân đối, căng quá mức, tổn thương dây thần kinh VII gây méo mặt...

Hiểm họa khi để nhân viên lao công căng da mặt cho khách

Bác sĩ Tống Hải từng điều trị cho nhiều bệnh nhân gặp biến chứng sau khi phẫu thuật ở các cơ sở chui. Ảnh: BSCC

Vị bác sĩ này cũng cho biết thêm ông từng điều trị cho rất nhiều bệnh nhân gặp biến chứng sau khi được các "bác sĩ tự phong" phẫu thuật thẩm mỹ. Bởi để hành nghề, sau khi tốt nghiệp, bác sĩ cần học chuyên ngành phẫu thuật tạo hình, phẫu thuật hàm mặt, cần có chứng chỉ theo quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tế.

Đối với chuyên ngành phẫu thuật thẩm mỹ, sau khi tốt nghiệp, bác sĩ phải học chuyên khoa định hướng từ 8 đến 12 tháng, sau đó sẽ học chuyên khoa 1 (hoặc thạc sĩ), khi đó đăng ký chứng chỉ hành nghề. Lúc đó, bác sĩ mới được thực hiện phẫu thuật tại các bệnh viện công, bệnh viện tư có chuyên khoa.

Khi hành nghề tư nhân, bác sĩ cần thực tập 36 tháng tại bệnh viện chuyên khoa, hoặc bệnh viện có chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ.

Để tránh gặp nguy hiểm, bác sĩ khuyến cáo trước khi quyết định làm bất kỳ dịch vụ thẩm mỹ nào, chị em cũng cần tìm hiểu kỹ về quy trình phẫu thuật, các phương pháp, kỹ thuật khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn và hiểu rõ kết quả cũng như rủi ro có thể xảy ra. Ngoài ra, nên lựa chọn cơ sở được cấp phép, bác sĩ có tay nghề kinh nghiệm, chuyên sâu về phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ để đảm bảo an toàn.

Thủy Tiên

Hiểm họa khi để nhân viên lao công căng da mặt cho khách

Cơ sở thẩm mỹ để nhân viên lao công phẫu thuật cho kháchBên cạnh việc không xuất trình được các loại giấy tờ đảm bảo đủ điều kiện hoạt động, công an còn phát hiện nhân viên lao công cơ sở thẩm mỹ Kangzin đang thực hiện dịch vụ phẫu thuật làm đẹp cho khách hàng.

Bình luận

Theo Nguồn vietnamnet.vn

Hiểm họa khi để nhân viên lao công căng da mặt cho khách - Sức Khỏe