Uống viên chống nắng ảnh hưởng sức khỏe không? Có nên uống viên chống nắng

16/06/2023 10:41

Viên uống chống nắng không tạo ra lớp màng bảo vệ da khỏi ảnh nắng mặt trời. Nó hỗ trợ song song cùng kem chống nắng giúp bạn bảo vệ da tốt hơn và không thay thế các biện pháp khác.

Da tôi bị tăng sắc tố nên được tư vấn phải sử dụng kem chống nắng. Tuy nhiên, tôi hay quên dùng hoặc dùng 1 lần/ngày. Tôi thấy nhiều quảng cáo cho rằng có thể sử dụng viên uống chống nắng. Xin bác sĩ tư vấn sử dụng viên uống chống nắng có thay thế được kem chống năng không? (Ngô Thu Hằng - Thanh Xuân, Hà Nội)Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Tiến Thành, Thành viên Hội Da liễu Việt Nam, tư vấn:

Tác dụng của viên chống nắng và kem chống nắng đều bảo vệ da dưới tác hại của ánh nắng mặt trời nhưng cơ chế bảo vệ khác nhau và không thể thay thế nhau. Hằng tuần, tôi đều tiếp nhận các trường hợp tăng sắc tố do sử dụng kem chống nắng và viên uống chống nắng không đúng.

Trước tiên, bạn cần biết kem chống nắng khi bôi lên da sẽ tạo thành một lớp màng ngăn chặn tia UV xâm nhập vào tế bào da. Lớp màng này có thể là màng vật lý hoặc hóa học, hoạt động thông qua cơ chế phản xạ, hấp thụ hoặc tán xạ mặt trời nhưng mục đích cuối cùng là hạn chế tối đa lượng tia UV xâm nhập vào tế bào da, ngăn ngừa tăng sắc tố, ung thư da. Kem chống nắng có hai loại gồm kem chống nắng hóa học và vật lý. Bạn phải sử dụng đúng, đủ. Kem chống nắng có tác dụng 3 đến 4 giờ nên một ngày bạn cần sử dụng 2-3 lần.

Còn viên uống chống nắng là tập hợp các chất chống oxy hóa, giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể và chống viêm. Viên uống chống nắng không tạo thành lớp màng bảo vệ và tia UV vẫn xuyên qua da. Nhưng nhờ hoạt động của các chất chống oxy hóa sẽ ức chế sản sinh melanin nên da không bị đen sạm đồng thời ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm, giảm thiểu cháy nắng và mẩn đỏ da.

Viên uống chống nắng cũng tương tự như vậy, thời gian bảo vệ dưới nắng chỉ vài giờ. Bạn không thể uống 1 viên tác dụng chống nắng trong cả ngày. Chúng ta không có biện pháp chống nắng đạt hiệu quả 100%. Bạn có thể dùng kết hợp song song cả hai loại để đạt hiệu quả chống nắng cao hơn.

Ngoài ra, bạn sử dụng thêm các biện pháp vật lý khác như đội nón vành rộng, đeo khẩu trang, đeo kính mắt để che chắn da khi ra ngoài nắng giúp bảo vệ da tối ưu trước sự ảnh hưởng của tia UVA/UVB.

Uống viên chống nắng ảnh hưởng sức khỏe không? Có nên uống viên chống nắng

Phát hiện khối ung thư da nhỏ nhất thế giớiĐốm nhỏ trên mặt bệnh nhân có kích thước 0,65mm và gần như không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Bình luận

Theo Nguồn vietnamnet.vn

Uống viên chống nắng ảnh hưởng sức khỏe không? Có nên uống viên chống nắng - Kiến Thức