Hôn mê, suy đa tạng sau khi ăn quả dây thuốc cá

16/03/2023 03:34
Sau khi ăn quả dây thuốc cá, người bệnh phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu.

Sau khi ăn quả dây thuốc cá, người bệnh phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu.

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận bệnh nhân nam (56 tuổi, ở huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn) nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, da lạnh, rải rác vân tím toàn thân, đồng tử 2 bên giãn 5mm.

Trước khi vào viện khoảng 4 giờ, người bệnh ăn nhầm quả dây thuốc cá, không rõ số lượng. Sau ăn, người đàn ông này bị nôn nhiều, khó thở, gọi hỏi không trả lời. Tại Trung tâm y tế huyện Đình Lập, bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, dùng thuốc chống sốc và chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn.

Hôn mê, suy đa tạng sau khi ăn quả dây thuốc cá

Quả dây thuốc cá gần giống với các loại quả ăn được như hạt dẻ nên rất dễ gây nhầm lẫn. Ảnh: BVCC

Ở đây, bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc quả dây thuốc cá giờ thứ 4, suy đa tạng, xử trí rửa dạ dày cấp cứu, than hoạt đa liều, thở máy, lọc máu cấp cứu và lọc hấp phụ độc chất.

Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân cải thiện, thở đều theo máy, không kích thích, không co giật, da hồng. Xét nghiệm cho thấy người đàn ông này đã hết suy gan, suy thận. Mặc dù tình trạng bệnh nhân đã cải thiện rất tốt nhưng các bác sĩ đánh giá diễn biến còn phức tạp, cần điều trị hồi sức tích cực liên tục để tránh tình trạng suy đa tạng.

Cây dây thuốc cá (tên gọi khác là dây mật, dây ruốc cá tên khoa học Millettia pachyloba drake) được sử dụng làm thuốc trừ sâu. Người dân thường lấy thân, rễ cây đập dập, ngâm trong ao, hồ, suối làm cá bị say, để đánh bắt cá.

Tại Việt Nam rất ít trường hợp báo cáo ngộ độc cây dây thuốc cá, đặc biệt là ngộ độc từ quả. Do độc tính của cây này còn mới, chưa nhiều nghiên cứu sâu nên chưa có chất giải độc đặc hiệu.

Dây thuốc cá gần giống với các loại quả ăn được như hạt dẻ, quả mề gà nên rất dễ gây nhầm lẫn. Bác sĩ khuyến cáo người dân không nên cất trữ cây dây thuốc cá trong nhà và tuyệt đối không sử dụng loại cây này để làm thuốc chữa bệnh, không được ăn quả để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Hôn mê, suy đa tạng sau khi ăn quả dây thuốc cá

Cả nhà ngộ độc sau bữa cơm trưa, một người tử vong

Nhìn thấy nấm đẹp khi đi rừng, một gia đình ở Hòa Bình đã hái về nấu canh. Sau bữa cơm trưa, 6 người phải nhập viện vì ngộ độc, trong đó có một trường hợp tử vong.

Bình luận

Theo Nguồn vietnamnet.vn

Hôn mê, suy đa tạng sau khi ăn quả dây thuốc cá - Bí Quyết